Cảm nhận từ 1 chuyên đề ngoại khóa

Những trang phục của các chàng trai cô gái Tày, Giáy, H.Mông, Dao, Hoa và bài thơ của một học sinh khuyết tật làm xao xuyến tâm hồn rưng rưng nước mắt những ai đến dự chuyên đề ngoại khóa NGLL với học sinh khuyết tật hôm nay.

Nhà văn hóa xã Tả phời rộn ràng lời ca, tưng bừng đủ sắc màu váy áo

chuyendengoaikhoa1

Chúng tôi đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Từ các tiết mục văn nghệ chào mừng mang đậm bản sắc dân tộc nơi đây, từ người dẫn chương trình như một MC thực thụ không kém một MC nào đứng trên sân khấu, từ màn giới thiệu tài năng của hai đội thi đến những câu trả lời những bài giới thiệu về trang phục dân tộc. Từ bài dân ca đến điệu nhảy hiện đại và bất ngờ nhất là màn trình diễn thời trang.Với 7 cặp đôi tự nhiên bước trên sàn diễn đã giới thiệu đủ trang phục 7 dân tộc đang cùng sinh sống tại Tả Phời. Bộ trang phục tày, Giáy, Sa Phó, Dao .H.Mông, Hoa và áo dài truyền thống Việt Nam. Dường như các em đã được học những khóa học trình diễn thời trang. Tất cả như nói lên rằng Tả Phời hôm nay đã khác hôm qua. Tả phời hôm nay đã hội nhập, Tả Phời giờ đây đã phát triển văn minh hiện đại song cũng thật giản dị khiêm nhường. Và đặc biệt hơn trong tất cả các họat động ấy đều có những học sinh khuyết tật tham gia. Trong một thời gian ngắn song đã tổ chức được nhiều hoạt động phong phú . Các em được đón xem các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được tìm hiểu trang phục dân tộc được biểu diễn thời trang được tham gia trò chơi dân gian… Tôi những muốn nói với các em học sinh nơi đây, muốn chia sẻ với giáo viên Tả phời những lo toan các cô đang trăn trở. Có lẽ các thầy cô Tả Phời đã dày công dạy dỗ, đã đem yêu thương và kiến thức đến mỗi ngày. Từ kỹ năng giao tiếp trả lời hay biểu diễn dẫn chương trình đã chứng tỏ hoạt động NGLL ở trường THCS Tả Phời là thường xuyên hiệu quả.

chuyendengoaikhoa2

Trường TH & THCS Xuân Tặng tặng quà HS khuyết tật Tả Phời

Có thể nói hoạt động chuyên đề học sinh khuyết tật của PGD &ĐT Thành Phố Lào cai đã thành công. Kinh nghiệm có được từ buổi ngoaị khóa hôm nay sẽ giúp cho các thầy cô các nhà trường trong công tác hướng dẫn học sinh khuyết tật và tổ chức các hoạt động ngoại khóa sao cho ý nghĩa nhất, phù hợp nhất và hiệu quả nhất với từng điều kiện cũng như từng nội dung hoạt động mỗi nhà trường.