CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC CHUYÊN ĐỀ CẤP TRƯỜNG CỦA TỔ KHỐI 1 TRƯỜNG TH&THCS XUÂN TĂNG NĂM HỌC 2023 – 2024

Tháng Chín qua đi tháng 10 đã về! Thế là mỗi cô giáo tìm cho mình một chặng đường, một tương lại của thể hệ học trò năm học 2023 – 2024. Với nghề nhà giáo, nhất là giáo viên Tiểu học Trường TH&THCS Xuân Tăng,  tháng 10 là tháng thầy cô xác định rõ nhiệm vụ trọng trên con đường mà thầy cô đã chọn cho mình trong năm học 2023 – 2024.

Phương pháp dạy học tích cực là hướng tới hoạt động học tập tích cực chủ động, sáng tạo của học sinh. Giáo viên là người tổ chức, hướng dẫn học tập, học sinh là trung tâm của quá trình dạy học. Phương pháp dạy học tích cực đã thực hiện các hoạt động trên lớp theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.      Tiết  học nhẹ nhàng, thu hút học sinh, hoc sinh mạnh dạn, tự tin chia sẻ trong các hoạt động với  tâm lý thoải mái với các em học sinh lớp 1 của trường TH&THCS Xuân Tăng do 2 cô giáo dạy đó.  Cô Nguyễn Thị Minh Nhạn dạy tiết chuyên đề môn Tiếng Việt với chủ điểm “Kiểm soát, nâng cao chất lượng trong dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 theo CTGDPT 2018. Qua tiết dạy học sinh học tập tích cực được trao đổi, thảo luận giải quyết vấn đề theo suy nghĩ của mình từ đó khám phá ra những kiến thức mới, các em được bộc lộ và phát huy khả năng sáng tạo của mình.

(Cô giáo Nguyễn Thị Minh Nhạn dạy chuyên đề Tiết Tiếng Việt)

Để tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao năng lực dạy học theo phương pháp tích cực, chiều ngày 7 tháng 10 năm 2023, tổ khối 1 Trường TH&THCS Xuân tăng tổ chức chuyên đề dạy học dạy học theo phương pháp tích cực, đối với môn Toán lớp 1. Cô giáo Đỗ Thị Kim Hoa là người thực hiện tiết dạy chuyên đề.

(Cô giáo Đỗ Thị Kim Hoa dạy chuyên đề tiết Toán)

Dưới sự hướng dẫn của Cô giáo Đỗ Thị Kim Hoa. Các em tích cực hoạt động và chia sẻ kết quả trong nhóm để hoàn thành tốt mục tiêu của bài dạy. Đồng thời cô giáo đã củng cố, mở rộng về cách đọc số, viết số, cấu tạo sô để  các em vận dụng với các số tự nhiên.

Nói đến phương pháp dạy học tích cực chính là nói đến cách dạy học mà ở đó, giáo viên là người đưa ra những gợi mở cho một vấn đề và cùng học sinh bàn luận, tìm ra mấu chốt vấn đề cũng như những vấn đề liên quan. Phương pháp này lấy sự chủ động tìm tòi, sáng tạo, tư duy của học sinh làm nền tảng, giáo viên chỉ là người dẫn dắt và gợi mở vấn đề hướng tới hoạt động học tập tích cực chủ động, sáng tạo của học sinh.

Sau chuyên đề, mỗi giáo viên đã trau dồi cho bản thân phương pháp ôn tập kiến thức cho học sinh và vận dụng vào từng bài dạy một cách khoa học, có hệ thống, phù hợp với từng lớp để các em có hành trang vững vàng học tiếp lên các lớp trên.

Trong mỗi bài học cụ thể giáo viên đặc biệt quan tâm đến tính giáo dục, tính thời sự và liên hệ thực tiễn cuộc sống sinh động cho các em.

Trong năm học 2023-2024 mỗi giáo viên của nhà trường luôn cố gắng phấn đấu để trường đạt  những chỉ tiêu đề ra, xứng đáng với sự tin cậy của học sinh, phụ huynh.

Tác Giả

Nguyễn Thị Minh Nhạn