CHUYÊN ĐỀ BÀI HỌC STEM – HỌC TẬP GẮN LIỀN VỚI CUỘC SỐNG

Giáo dục STEM là phương thức giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học gắn liền với ứng dụng trong thực tiễn thông qua việc áp dụng tích hợp nhiều môn học và các kỹ năng cần thiết phù hợp với xu hướng phát triển của giáo dục hiện đại. Qua đó học sinh học tập một cách tích cực, chủ động và biết vận dụng kiến thức vừa học để giải quyết vấn đề trong thực tiễn, góp phần hình thành, phát triển phẩm chất, năng lực cần thiết.

Để đạt được giá trị cốt lõi của Giáo dục STEM là “Học từ cuộc sống để phục vụ cuộc sống”. Sáng ngày 26/10/2023, Tổ khối 5 đã tổ chức chuyên đề “Bài học Stem – Ngôi nhà phòng tránh muỗi” để chia sẻ về phương pháp, cách tổ chức việc dạy và học bài học STEM theo Chương trình Giáo dục phổ thông. Tiết học do cô giáo Nguyễn Thị Thu Huyền thực hiện. Tiết học diễn ra tự nhiên, hiệu quả, chú trọng khai thác vốn sống và sự quan sát từ thực tế của các em học sinh. Trong tiết học sinh được tham gia các hoạt động: Khám phá kiến thức mới thông qua việc nghiên cứu kiến thức nền môn chủ đạo là môn Khoa học bài 7 “Phòng tránh các bệnh lây truyền do muỗi đốt”, trải nghiệm làm sản phẩm ngôi nhà phòng tránh muỗi một cách tích cực, hiệu quả.

Chỉ sau một thời gian ngắn lên ý tưởng và tiến hành làm sản phẩm, các nhóm học sinh đã thiết kế được một ngôi nhà phòng tránh muỗi sáng tạo với nhiều ý tưởng độc đáo, trình bày sản phẩm của nhóm tự tin, tích cực hiệu quả

Dưới đây là một số hình ảnh các hoạt động trong tiết dạy

Hình ảnh giáo viên hướng dẫn học sinh thực hành làm sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm và phần thuyết trình sản phẩm của các em học sinh trong tiết học.

Người viết tin bài

GV khối 5