TRƯỜNG TH&THCS XUÂN TĂNG TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN MÔN “DẠY HỌC BÀI HỌC STEM” CẤP CỤM TRƯỜNG NĂM HỌC 2023-2024

Nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, hoc sinh các trường học trong cụm thi đua số 4 về hoạt động giáo dục STEM. Tổ chức dạy học Bài học STEM đối với các khối lớp, cấp học. Tạo cơ hội để các nhà trường trong cụm thi đua chia sẻ, trao đổi, thảo luận xây dựng được các chủ đề dạy học bài học STEM và tìm ra được các giải pháp triển khai dạy học giáo dục STEM trong nhà trường. Góp phần thực hiện mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, qua đó nâng cao năng lực cho cán bộ quản lí và giáo viên về việc tổ chức, quản lí, xây dựng và thực hiện theo phương thức giáo dục STEM. Sáng ngày 21/3/2024 trường TH&THCS Xuân Tăng tổ chức sinh hoạt chuyên môn           “ Dạy học bài học STEM” cấp cụm trường năm học 2023-2024.

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên môn có các đồng chí cán bộ quản lí, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán của các nhà trường trong cụm thi đua số 4. Tại buổi sinh hoạt chuyên môn các thầy cô đã được dự giờ bài học STEM lớp 5 “Đèn pin bỏ túi” do cô giáo Nguyễn Thị Thu Huyền và bài học STEM lớp 8 “Làm mô hình cầu” do cô giáo Phan Thị Xây thực hiện.

Các tiết học được diễn ra sôi nổi và hào hứng ngay từ phần khởi động, học sinh được vận động theo những bản nhạc và hòa mình vào tiết học một cách say sưa. Dưới sự dẫn dắt, gợi mở của giáo viên, các em đã thực hiện theo đúng tiến trình bài học và tạo được những sản phẩm theo yêu cầu như đèn pin bỏ túi đối với lớp 5, tìm và nêu được ý nghĩa của những cây cầu ở tiết học lớp 8, trình bày mạnh dạn tự tin trước lớp. Bên cạnh đó để khắc sâu kiến thức giúp ghi nhớ bài học ngay tại lớp.

Các tiết học huy động được tất cả 100% học sinh tham gia tích cực hoạt động tạo ra mô hình những cây cầu bằng vật liệu có sẵn như tăm, đất sét, mảnh gỗ. Học sinh đã sử dụng những kiến thức về công nghệ để tạo ra các bản vẽ mô hình cầu, vận dụng kiến thức về vật lí để tính toán về lực qua đó thiết kế những mô hình cầu chắc chắn chịu được lực từ những chai nước. Giáo viên đã thiết kế những phiếu chấm sản phẩm và hướng dẫn học sinh tự chấm các sản phẩm của từng nhóm qua đó phát huy tính tích cực của học sinh.

Đối với tiết học “Đèn pin bỏ túi” của các em lớp 5 cô giáo thực hiện đúng các bước của bài học STEM đã giúp các em học sinh sáng tạo ra nhiều mẫu vật khác nhau, hình thức phong phú. Học sinh mạnh dạn, tự tin tham gia các hoạt động học tập, tạo sản phẩm đẹp.

Trong các giờ học của buổi sinh hoạt chuyên môn các cô giáo không chỉ sử dụng linh hoạt phương pháp dạy học mà còn sử dụng đan xen hợp lí các kĩ thuật nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo và chủ động của học sinh, đặc biệt một số em học sinh lớp 8 còn mạnh dạn bày tỏ ước mơ trở thành những kĩ sư thiết kế những cây cầu để giúp các em học sinh đến trường được an toàn hơn.

Trong phần chia sẻ sau bài học, đồng chí Nguyễn Hữu Dân- Cụm trưởng cụm thi đua số 4 đã nêu rõ mục tiêu của hoạt động sinh hoạt chuyên môn “Dạy học bài học STEM” và định hướng nội dung chia sẻ thảo luận, các đồng chí cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên tham dự chuyên để tích cực chia sẻ, phân tích bài dạy minh họa, trao đổi thống nhất việc vận dụng chuyên đề của từng cấp học trong các nhà trường.

Kết thúc nội dung sinh hoạt chuyên môn, phần giao lưu cầu lông giữa các nhà trường cũng được diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và tạo được sự gắn kết giữa các nhà trường.

Sau đây là một số hình ảnh các tiết học chủ đề STEM

Đồng chí Nguyễn Hữu Dân – Cụm trưởng cụm thi đua số 4 điều hành buổi làm việc

Đồng chí Cù Huy Kiên – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ ý kiến

Các em học sinh lớp 5A1 đang thực hành làm đèn pin

Các Thầy, Cô giáo cùng tham gia trải nghiệm làm cùng học sinh

Các em say sưa với kết quả trải nghiệm bài học

Học sinh lớp 8 thực hiện làm mô hình cầu

Cô Phan Thị Xây cùng các em học sinh kiểm tra khả năng chịu lực của các cây cầu

Giao lưu cầu lông giữa các nhà trường

Các Thầy Cô chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh

Tác giả Ban truyền thông nhà trường.